A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

TRƯỜNG MẦM NON ĐƯỜNG LÂM

   Tuyên truyền - GDSK cho trẻ

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

 

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Đến nay bệnh không có thuốc điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường tồn tại trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh và chết bởi bệnh này. Tồn tại trong thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn (xúc xích, giăm bông, salami …). Sống trong máu đã phân hủy được 15 tuần.

Các biện pháp phòng bệnh chính là:

1. Thực hiện nghiêm kế hoạch của UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận về hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm năm 2019 của UBND thị xã Sơn Tây

2. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở sơ chế, chế biến, kho bảo quản, hộ kinh doanh thịt lợn trên địa bàn.

3. Tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bằng hóa chất trên địa bàn theo kế hoạch của Thành phố; Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động; kế hoạch của UBND thị xã tại các chợ, tụ điểm kinh doanh thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, khu vực gom rác thải khu dân cư,… trên địa bàn.

4. Các hộ kinh doanh thịt lợn trên địa bàn thực hiện không mua bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn tại các vùng có dịch vào địa bàn. Không kinh doanh buôn bán chế biến lợn bệnh. Không vứt bừa bãi thịt lợn bệnh ra môi trường.

5. Người tiêu dùng chỉ mua thịt lợn tại địa điểm kinh doanh thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm tra.

6. Cách chọn thịt lợn: Thịt lợn khỏe mạnh có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, thịt săn chắc không nhũn nhão, đàn hồi tốt không rỉ dịch. Đường cắt thịt hơi rít, mặt thịt khô ráo, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà khi ngửi không có mùi gắt. Thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm của thịt, không có mùi lạ.

Thịt kém chất lượng hoặc thịt lợn bệnh lợn chết có màu đỏ bầm nhũn nhão, độ đàn hồi kém dịch rỉ nhiều. Lớp bì tím bầm, nước luộc thịt đục không có mùi thơm. Có khi còn có mùi hôi hoặc kháng sinh.


Tác giả: Nguyễn Thị Cúc - NV y tế
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 37
Tháng trước : 1.686