Bác Hồ kính yêu đã nói: “Vì lợi ích mười năm trồng cây

                                               Vì lợi ích trăm năm trồng người”.

      Để thực hiện lời nói của Bác Hồ việc quan trọng nhất trong sự nghiệp trồng người là phải chăm sóc, giáo dục các em ngay từ nhỏ để hình thành và phát triển toàn diện về nhân cách. Đó là nhiệm vụ của toàn xã hội nói chung và ngành giáo dục mầm non nói riêng – mắt xích đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân. Muốn trẻ phát triển được toàn diện đòi hỏi các trường mầm non cần có cơ sở vật chất khang trang, có một môi giáo dục thật tốt.

       Trường mầm non Đường Lâm được thành lập từ năm 1978 với nhiều khu lẻ nằm trên 9 thôn thuộc địa bàn xã Đường Lâm. Xã có 2594 hộ dân và 10403 nhân khẩu, trong đó có 1111 trẻ em ở độ tuổi mầm non, người dân chủ yếu làm nghề nông nghiệp và nghề tự do.

       Từ khi thành lập nhà trường có 7 nhóm lớp với 175 trẻ và 15 cán bộ, giáo viên, trình độ chuyên môn đa số là sơ cấp . Cơ sở vật chất của nhà trường còn gặp rất nhiều khó khăn , 100% là nhà cấp 4 và các phòng học mượn ở các nhà kho của thôn, chưa có các phòng chức năng cũng như chưa có các công trình vệ sinh cho cô và trẻ khi đó nhà trường chưa tổ chức được cho trẻ ăn bán trú. Những năm gần đây, dân số sống trên địa bàn ngày càng đông, cơ sở vật chất nhà trường ngày càng xuống cấp, các phòng học trật hẹp, thiếu phòng học chưa đáp ứng được nhu cầu gửi con, em của phụ huynh.

      Đến năm 2009 được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo trường mầm non Đường Lâm đã được xây dựng mới 3 khu với 10 phòng học kiên cố. Song các phòng chức năng vẫn chưa có, nhà bếp còn chật hẹp chưa được xây dựng theo quy cách bếp một chiều, các thiết bị phục vụ công tác chăm sóc và giáo dục trẻ còn chưa phong phú, cảnh quan môi trường sư phạm chưa thẩm mỹ. Trong giai đoạn này tỉ lệ trẻ có tăng hơn so với những năm học trước cụ thể: Tổng số trẻ 480, để thực hiện theo quy chế nuôi dạy trẻ của ngành và đáp ứng nhu cầu của phụ huynh nhà trường tổ chức ăn bán trú cho trẻ được 40%. Với tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên là 25 tăng hơn so với giai đoạn trước là 45%, trình độ 100% đạt chuẩn. Khi đó nhà trường thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới, trẻ đã được trải nghiệm thực tế nhưng còn hạn chế.

 

       Trong hai năm 2014 & 2015 được sự quan tâm của Đảng và các cấp chính quyền, nhà trường đã được UBND thị xã Sơn Tây đầu tư kinh phí hơn 26 tỷ đồng để xây dựng khu Đoài Giáp với quy mô 2 tầng khang trang, sạch đẹp bao gồm 10 phòng học và các phòng chức năng, diện tích sử dụng 6037,2m2, có đầy đủ các thiết bị hiện đại để thực hiện công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Khu B với tổng diện tích 1046m2, bao gồm 5 phòng học, phòng nghệ thuật, bếp ăn, phòng y tế, phòng BGH, nhà để xe. Được cải tạo với 2 tỷ 800 triệu đồng.

 

       Hiện nay, các phòng học, phòng chức năng đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. Số trẻ ra lớp tính đến thời điểm hiện tại là trên 600 trẻ, với 15 nhóm lớp, tỷ lệ trẻ ăn bán trú đạt khoảng 80% tăng hơn rất nhiều so với năm trước . Tổng số cán bộ giáo viên nhân viên là 62, trong đó trình độ chuyên môn đạt trên chuẩn của giáo viên là 22/44 = 50%, của nhân viên là 8/15 = 53%. Hiện nhà trường có 20 giáo viên đang theo học lớp đại học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về chăm sóc giáo dục trẻ mầm non.

 

      Trong những năm học gần đây, nhà trường tập trung đồng bộ xây dựng “Trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” đảm bảo nguyên tắc “Trẻ là trung tâm - toàn diện - tích hợp - trải nghiệm”. Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo giáo viên xây dựng môi trường trong lớp phù hợp với kế hoạch giáo dục, tạo được nhiều góc mở cho trẻ hoạt động, lấy chính những sản phẩm của trẻ để trang trí các góc chơi.

      Song song với trang trí môi trường trong lớp học thì nhà trường cũng rất trú trọng đến môi trường ngoài lớp học thân thiện, gần gũi tạo mọi điều kiện cho trẻ hoạt động. Cụ thể nhà trường sử dụng những chiếu nghỉ để làm các góc như: Góc quê, góc khám phá, góc thiên nhiên, góc thư giãn…

 

       Với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể giáo viên nhân viên trong nhà trường mà năm học 2016 – 2017 nhà trường đã đạt được một số thành tích đáng kể như sau: Trường chuẩn Quốc gia – cấp độ I, kiểm định chất lượng trường - cấp độ I. Không những thế, trong các hoạt động ngoại khóa nhà trường liên tục đạt được các giải cao trong các hội thi do thị xã tổ chức như: “ Giai điệu tuổi hồng”, “Hội thao măng non”, “Tiếng hát thầy và trò”, “Cô giáo tài năng duyên dáng”, “Hội thi làm đồ dùng dạy học sáng tạo”…Và giải khuyến khích “Thiết kế bài giảng điện tử elearnning” cấp thành phố.

 

      Từ một trường nông thôn còn thiếu thốn về mọi mặt, được sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo cùng với sự cố gắng của toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường đã đạt được những thành tích đáng kể như trên. Với những thành tích đã được của nhà trường trong những năm học vừa qua nhà trường tiếp tục giữ vững và phát huy trong những năm học tới. Đồng thời cố gắng phấn đấu đạt trường chuẩn Quốc gia – cấp độ II, kiểm định chất lượng trường - cấp độ II cũng như phấn đấu đạt được nhiều giải cao trong các phong trào do ngành phát động để xứng đáng với sự tin yêu của phụ huynh